Home / KỸ NĂNG CHO CÔNG VIỆC / Cách thiết kế bài trình chiếu Powerpoint chuyên nghiệp hiệu quả

Cách thiết kế bài trình chiếu Powerpoint chuyên nghiệp hiệu quả

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, việc thuyết trình trở nên thuận lợi rất nhiều nhờ phần mềm Powerpoint.

Trước hết, các bạn nên xác định rằng Powerpoint là công cụ hỗ trợ thuyết trình rất tốt. Nó giúp tóm tắt thông tin, giúp người nghe có cái nhìn trực quan về những nội dung mà bạn chia sẻ thông qua các hình ảnh, video,  biểu đồ, bảng biểu số liệu thống kê minh họa. Giúp người nghe có thể theo sát những gì bạn đang nói, kịp thời ghi lại những kiến thức theo họ là hữu ích cho dù tốc độ nói của bạn có quá nhanh đi chăng nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn cậy nhờ vào những điều đó để lạm dụng Powerpoint, nghĩ rằng nó là “lá bùa hộ mệnh” khi bạn chưa nắm được nội dung bài thuyết trình của mình, bạn sẽ thất bại. Để sử dụng phần mềm Powerpoint một cách chuyên nghiệp, các bạn nên lưu ý vài điểm sau đây.

Thứ nhất: lỗi thường gặp ở những người mới thiết kế trang chiếu (slide) là hiển thị quá nhiều thông tin, sử dụng quá nhiều chữ trên 1 trang chiếu, những kiểu chữ quá cấu kỳ, hoặc cỡ chữ quá nhỏ, màu sắc không phù hợp…

Thứ hai: lỗi thường gặp khác là dùng quá nhiều hình ảnh động hoặc quá lạm dụng các hiệu ứng “bay nhảy”, vì tưởng rằng làm như vậy đem lại hứng thú cho thính giả.

Mắc những lỗi như trên trong khi thiết kế trang chiếu sẽ khiến cho bài thuyết trình của bạn mất đi giá trị thực sự của nó. Làm như vậy chỉ khiến thính giả đánh giá bạn là người thiếu chuyên nghiệp!

Khi sử dụng phần mềm Powerpoint, bạn nên tạo một trang chiếu thống nhất cho cả bài thuyết trình. Phải làm sao cho các trang chiếu của bạn trở nên dễ nhìn, dễ hiểu và dễ nhớ. Các trang chiếu càng ngắn gọn, càng xúc tích càng tốt. Tuy nhiên, ngắn gọn và xúc tích không đồng nghĩa với việc trình bày quá nghèo nàn, thiếu hấp dẫn.

NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG CHỮ TRÊN TRANG CHIẾU

Bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc sử dụng chữ trong thiết kế trang chiếu như sau:

Chữ lớn: phải đảm bảo những thính giả ngồi ở hàng ghế cuối, xa nhất cũng có thể đọc được.

Đơn giản: Không quá 7 dòng trong 1 trang chiếu; và không quá 7 từ trên mỗi dòng.

Rõ ràng: nên sử dụng chữ không chân.

VỀ CÁCH PHỐI MÀU

Khi thiết kế trang chiếu bạn nên dùng màu nền tối và chữ màu sáng, hoặc ngược lại. Bạn không được sử dụng cách phối màu sau đây:

Màu xanh lá cây với màu đỏ.

Màu nâu với màu xanh lá cây

Màu xanh dương với màu đen

Màu xanh dương với màu tím

Để có thể thiết kế một bài trình chiếu Powerpoint một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, các bạn tham khảo khóa học hoàn toàn miễn phí dưới đây:

About admin

7 comments

  1. Very good article! We are linking to this particularly great content on our website. Fionnula Jourdain Villiers

  2. Awesome write-up. I am a normal visitor of your blog and appreciate you taking the time to maintain the excellent site. I will be a regular visitor for a long time. Anya Palm Lindeberg

  3. Surprisingly user friendly website. Immense information readily available on few clicks on. Robinette Tod Pearman

  4. When I initially commented I appear to have clicked on the -Notify me when new comments are added- checkbox and from now on every time a comment is added I recieve 4 emails with the same comment. Is there a way you are able to remove me from that service? Appreciate it! Petronia Tibold Gunn

  5. After I initially left a comment I appear to have clicked the -Notify me when new comments are added- checkbox and from now on each time a comment is added I receive 4 emails with the same comment. Perhaps there is a means you can remove me from that service? Thank you! Leanora Andrew Mehetabel

  6. Remarkable! Its actually amazing paragraph, I have got much clear idea about from this article.

  7. Nice blog! Thanks you all star articles good story!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *